Ca sĩ Đông Đào: ‘Tôi từng bị ném đá vì nâng đỡ Thẩm Thuý Hà’

Tuy nhiên, ca sĩ Đông Đào cho hay quyết định từng gây tranh cãi của mình là có lý do bởi chị nhìn thấy được tố chất, khả năng phát triển nơi Thẩm Thuý Hà.

Ngày 29/6, liveshow “Duyên tình Đồng Tháp” – đêm diễn lớn đầu tiên trong sự nghiệp của Thẩm Thuý Hà sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Trước cột mốc đáng nhớ của giọng ca gốc miền Tây, ngoài việc góp mặt trong vai trò ca sĩ khách mời, Đông Đào có những chia sẻ về cô học trò cũ cũng như các vấn đề khác.

Ca sĩ Đông Đào.

Chào ca sĩ Đông Đào! Từng là người dạy dỗ và giúp Thẩm Thuý Hà tiến bộ hơn về giọng hát, chị nhận định thế nào về học trò của mình?

Thật sự, thầy cô chỉ là người gác cầu. Khi qua cầu rồi, các bạn cũng phải tự lập, tự bươn chải, có những định hướng, kế hoạch riêng cho tương lai. Người ta hay nói trường đời mới quan trọng, bao điều học trong trường lớp chỉ là căn bản thôi – cái sườn để các bạn có được chuỗi kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm thể tiến thân.

Sau vài năm, Hà giờ đây chững chạc hơn trong cách hát, cách biểu diễn và giọng hát cũng có độ chín hơn. Bên cạnh đó, vẻ ngoài của bạn cũng ngày càng xinh đẹp. Tuy nhiên muốn giữ được phong độ thì Hà cần tập luyện, trau dồi thêm, đặc biệt là việc nghiên cứu để có những sáng tạo trong cách xử lý bài. Bởi hiện tại, mỗi ngày ca sĩ lại mọc lên như nấm gặp mưa nên mình phải có những sáng tạo, kiến thức lẫn kỹ thuật xử lý riêng mới mong giữ vững chỗ đứng của mình trong lòng khán giả và tạo được những thành công.

Thời điểm này mới là những nấc thang ban đầu trong nghề của Hà. Để có thể bước lên các bậc cao hơn, Hà cần phải chăm chút thêm về cách biểu cảm, diễn xuất và phải làm sao cho bản thân mềm mại, uyển chuyển hơn một chút nữa. Cô ấy trông vậy chứ vẫn còn cứng, men lắm.

Ưu điểm của Hà so với các bạn là giọng hát có đặc trưng riêng và rất sắc nét. Đối với các bạn trẻ, điểm được nhất ở họ là sự cố gắng. Điển hình là Hà, bạn đang rất là cố gắng, nỗ lực để làm sao tạo cho mình một tên tuổi, hình ảnh và để lại dấu ấn nơi khán giả. 

Với Đông Đào, tôi ủng hộ tất cả không chỉ riêng gì Hà. Tôi mong các học trò đều có được kế hoạch, dự án cho riêng mình để không phí quãng thời gian học hành cùng những đam mê.

Ở tâm thế người thầy, chị đánh giá ra sao về khả năng thành công của Thẩm Thuý Hà khi cô ấy chọn theo đuổi dòng nhạc bolero?

Thực sự, Hà có những tố chất để đi theo dòng nhạc này lâu dài, vấn đề là bạn ấy phải làm sao phát triển mình lên thêm. Tuy nhiên, tôi không đưa ra quá nhiều dự đoán bởi ngoài tài năng và các yếu tố cần thiết khác thì làm nghệ thuật cũng rất cần đến… cái duyên. Khán giả có đón nhận mình không, Tổ nghiệp có đãi mình không để bản thân có thể tiến xa hơn. 

Song, đây cũng là một trong những giọng ca mà bản thân ưu ái, nâng đỡ rất nhiều. Trong lúc Hà đi thi, thậm chí Đông Đào cũng từng tranh cãi, lớn tiếng với các giám khảo khác để bảo vệ bạn ấy. 

Có một quãng thời gian tôi còn bị mang tiếng là quá ưu ái, bênh vực “gà” nhà. Rõ ràng, khán giả khi xem họ có quyền phản ứng và đưa ra lý do của họ. Tuy nhiên, tôi không cho đây là điều sai hay cố tính làm lố vì khi đưa ra quyết định như thế bản thân phải có một dẫn chứng hay cảm nhận về chuyên môn, thấy được khả năng, tố chất đi đường dài của bạn. Có thể ngay lúc đó, bạn ấy hát thật sự chưa tốt. Thế nhưng, tôi là người từng hướng dẫn, chỉ dạy nên biết rõ khả năng của bạn ấy ở đâu. Chứ không phải cứ là học trò mà mình cố tình thiên vị, chấm sai.

Học trò thì rất nhiều nhưng tôi cảm thấy vui khi mỗi bạn đều có tố chất, màu sắc riêng. Thẩm Thuý Hà cũng là sự bứt phá khiến tôi bất ngờ. Có tương tác và theo dõi bạn trên mạng xã hội, tôi thấy bạn đã đổ hết công sức lẫn tiền bạc để thực hiện liveshow đầu tay. Bản thân hy vọng Tổ nghiệp sẽ thấy sự cố gắng đấy và phù hộ cho bạn. Tôi cũng mong khán giả gần xa sẽ ủng hộ cho bạn bởi đây là một dự án tâm huyết, không phải sự đánh bóng tên tuổi đâu. Bởi nếu chỉ đánh bóng tên tuổi thì có thể chọn cách đơn giản hơn chứ không cần phải đi theo hướng tốn kém, vất vả thế này. 

Chị tin tưởng cô học trò ngày nào của mình dốc hết tâm sức thực hiện liveshow là vì yêu nghề, muốn tạo ra giá trị nghệ thuật thực sự chứ không phải để làm chiêu trò, đánh bóng tên tuổi.

Đối với giọng ca trẻ như Thẩm Thuý Hà, chị có cho rằng việc tổ chức liveshow riêng là quyết định liều lĩnh?

Tôi đi diễn 40 năm rồi nhưng chưa bao giờ làm liveshow lớn cho mình. Không phải mình không đủ khả năng hay sợ lỗ, sợ thất bại. Nhưng để thực hiện một liveshow thì ngoài chuyện kinh phí, phải cần sự tập trung của cả ê-kíp gồm rất nhiều người.

Tôi cho quyết định của Hà là đáng làm, bởi bạn có nhiệt huyết, đam mê lẫn khả năng. Tôi mong rằng ê-kíp của Hà sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bạn. Bởi việc của ca sĩ hát là và biểu diễn thôi, đừng để bạn ấy phải lo quá nhiều thứ khác thì ắt sẽ bị chi phối, không thể tập trung và toả sáng được. Chỉ cần mọi thứ ổn thì nhất định đêm diễn sẽ mang lại giá trị nghệ thuật và khán giả chắc chắn nhìn thấy sự cố gắng, nỗ lực đó. 

Đây cũng là dịp để Hà có được cột mốc đáng nhớ mới trong quá trình làm nghề. Trước mắt là như vậy, còn câu chuyện lời lỗ, thu hút danh thu thì khoan hãy bàn. Nếu liveshow của Hà sắp tới được quý khán giả ủng hộ, đón nhận thì tôi nghĩ đây sẽ là động lực để tiếp cho những bạn ca sĩ trẻ bây giờ. Vì ngoài sự đam mê với nghề, các bạn còn phải có chỗ đứng trong lòng khán giả. 

Làm ca sĩ có thâm niên và cũng từng ngồi ghế nóng ở không ít cuộc thi, Đông Đào nghĩ gì khi hiện nay có hàng loạt chương trình về bolero và các bạn trẻ cũng ồ ạt chuyển sang hát dòng nhạc này?

Tôi ngồi ghế nóng ở nhiều cuộc thi, kể ra có thể nói đếm không xuể. Nhưng điểm chung lại là 10 bạn thì hết 8 bạn hát bolero rồi. Những năm gần đây, các bạn có sự đầu tư tốt về hình thức bên ngoài lẫn giọng hát. Tôi nghĩ nếu các bạn đầu tư đúng về bài vở, cách hát và có tâm một chút thì nhất định sẽ tạo được ấn tượng bước đầu nơi khán giả.

Hơn nữa, bolero không đơn thuần chỉ là một dòng nhạc mà nó có sức ảnh hưởng rộng lớn tới cả một tầng lớp khán giả nhất định. Bản thân bolero cũng có nhiều loại khác nhau như những bài điệu slow, nhạc quê hương, nhạc tình… Thế nên, không phải thuần bolero hết thì nó mới ra một chương trình. 

Thế nên nếu có khả năng, các bạn có thể chọn nhiều màu sắc một chút để tạo dấu ấn cho mình và khiến người xem nhớ tới. Thú thật tôi đi chấm thi cũng vậy, chỉ cần 6 thí sinh hát 6 bài bolero liên tục là đã muốn ngủ gục rồi huống chi khán giả. Ngày nay các bạn hát bolero quá nhiều, cả những ca sĩ nhạc trẻ cũng chuyển sang hát dòng nhạc này song khách quan mà nói thì không phải ai cũng làm tốt, chinh phục được người nghe. 

Chị nhận xét thế nào về tình trạng “thợ hát” và “bản sao” của các bạn trẻ hiện nay?

Cả hai khía cạnh này tôi đều không thích và không bao giờ ủng hộ. Khi ngồi ghế nóng, bắt gặp những trường hợp này là bản thân góp ý ngay. Lúc mình dạy hát cũng vậy, tôi cũng hay nhắc các bạn phải có nét riêng của mình. Khi bạn cất tiếng hát, khán giả phải biết à đây là của mình chứ đừng để người ta ngờ ngợ là của anh A, cô B nào đó. Các bạn hát chơi thì không sao nhưng đi thi là tôi sẽ góp ý thẳng thắn. 

Qua đây, tôi cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng đừng biến mình thành “bản sao” của ai đó hay cố gắng gò mình để giống một ai đó nếu bạn muốn thành công. 

Nhưng cũng phải nói lại nhiều khi có những bạn không phải cố tình mà giọng thật của họ bẩm sinh đã giống hệt một ca sĩ nào đó. Thành ra, khi các bạn nghe thần tượng của mình riết rồi bị ảnh hưởng là điều tất yếu. 

Ngoài cách hát cũ, một số ca sĩ trẻ hiện nay còn chọn làm mới dòng nhạc bolero. Chị cảm nhận ra sao về hướng đi này?

Về vấn đề làm mới bolero, ví dụ nhạc quê hương thì có thể thêm vào đấy những câu hò hay điệu lý. Thế nhưng nếu làm mới nó theo hướng remix, rồi diện những trang phục lố lăng, hở hang quá đà… thì rõ ràng là không hay và cá nhân tôi không chấp nhận. 

Tôi hy vọng các bạn không bị cuốn theo hướng đi trên. Bởi nếu chúng ta ủng hộ những điều này thì rõ ràng chẳng khác nào mình đang tiếp tay để họ thoải mái bóp méo dòng nhạc bolero. 

Đông Đào được xem là một trong những giám khảo nghiêm khắc và chẳng ngại đụng chạm trên ghế nóng, vì sao vậy?

Thật ra là vì tâm huyết cả thôi! Với người làm nghề giảng dạy thanh nhạc như mình, khi thấy các bạn cần những góp ý, nhận xét để khá hơn, tiến bộ hơn thì bản thân sẽ nói thẳng mà không ngại và cũng không sợ các bạn sẽ giận. Ông bà ta hay nói sự thật thì mất lòng!

Bây giờ, mình không cần các bạn hiểu và chấp nhận ngay vì ai cũng có cái tôi. Nhưng vài năm sau, khi các bạn ra đời rồi va chạm thì tự ắt sẽ hiểu những lời mình nói lúc ấy có giá trị đến đâu. Chính vì không ngại nên nhiều khi sau cuộc thi bản thân bị ném đá không thương tiếc. Thậm chí, có thí sinh sau phần nhận xét của mình là cả gia đình họ gọi điện chửi với những lời lẽ rất nặng. Rồi sau đó một quãng thời gian thôi, tôi lại nhận được từ họ những lời xin lỗi hay cảm ơn vì chính nhận xét đó đã giúp con em họ thay đổi, phát triển hơn. Và hầu như giám khảo nào cũng đều gặp trường hợp này chứ không riêng gì mình!

Một lý do khác để tôi có phần nghiêm khắc trên ghế nóng là vì bản thân tôn trọng khán giả. Không thể ngồi vị trí đấy rồi tiết mục nào cũng khen tốt, khen hay và thảo mai với nhau được.

Ca sĩ Đông Đào nghiêm khắc trên ghế nóng là vì muốn các tài năng trẻ phát triển, đồng thời điều đó cũng để tôn trọng khán giả.

Điều được nhất với chị sau nhiều năm đảm nhận vai trò giám khảo, huấn luyện viên là gì?

Đó là sự hạnh phúc khi tôi có cơ hội chấp cánh cho những nhân tố trẻ tài năng toả sáng và đến được với nghề. 

Phải nói thật, có một số chương trình gửi lời mời nhưng xem qua nội dung rồi cách tổ chức, tôi quyết định không chấm. Đó là các cuộc thi mà mục tiêu, hướng đi của nó không phù hợp với những điều bản thân mong muốn. Nhưng cũng có nhiều cuộc thi khiến mình thấy hạnh phúc khi nhận lời “cầm cân nảy mực”. Nó giúp tôi được chia sẻ những cảm nhận, giúp các bạn trẻ tiến bộ và đồng thời cũng giúp bản thân giữ lửa đam mê, thêm yêu công việc của mình. Thực sự là không có một thầy giáo, cô giáo nào giấu nghề khi đảm nhận vai trò giám khảo hết.

Quan điểm của chị thế nào quanh tình trạng không ít nhà sản xuất vì rating mà bất chấp mời giám khảo không có năng lực, không đúng chuyên môn?

Với nhà sản xuất, người ta cần nhất vẫn là rating vì đấy là yếu tố quyết định tới phần kinh tế, tài trợ. Cho nên sẽ có những tên tuổi họ mời là vì đáp ứng được các yêu cầu đó. Ví dụ người mẫu A đang làm đại sứ thương hiệu cho nhà tài trợ này, thì phía nhà tài trợ luôn mong muốn họ xuất hiện nhằm tạo ra sự tương tác, thu hút tốt hơn. Tôi cho rằng nhà sản xuất họ có quyền làm thế. 

Tuy nhiên, tôi cũng thật lòng mong rằng nhà sản xuất hãy mời họ với đúng vai trò, đúng chuyên môn chứ đừng để diễn viên hài kịch lên chấm chương trình về ca hát, hay ca sĩ lại đi chấm cho diễn viên… Như vậy thì không phù hợp và thiếu sự công tâm, công bằng với các thí sinh đi thi. Bởi ai đi thi cũng đều mong muốn bản thân nhận lại những điều bằng với tâm sức mình bỏ qua, chứ không phải một vài câu nhận xét chung chung dạng “cưỡi ngựa xem hoa” rồi không học hỏi hay đọng lại được gì.

Nếu thí sinh chưa tốt, họ chấp nhận thua đối thủ và về trau dồi để tìm cơ hội khác. Nhưng nếu thí sinh có năng lực mà bị đánh rớt vì những người không có chuyên môn, trái ngành nghề thì rõ ràng là quá… oan ức, bất công. Do đó, tôi hy vọng các nhà sản xuất nên cân nhắc, nhìn nhận kỹ hơn về vấn đề này.

Lâm Vĩnh Thái – Ảnh: Nguyễn Lâm